• Loading...
Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia (Henry David Thoreau)
 
Kỹ năng sống cho học sinh
Ngày xuất bản: 12/12/2019 3:14:15 SA

 

Kỹ năng sống có thể hiểu là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác, với xã hội và khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống. Vì vậy, kỹ năng sống chính là nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, hành vi và thói quen tích cực, lành mạnh cho chính bản thân.

Để giúp các bạn nhỏ tự bảo vệ bản thân và cha mẹ yên tâm khi các con tiếp xúc tự tin ngoài xã hội. Thư viện tỉnh Yên Bái xin trân trọng giới thiệu đến quý phụ huynh và các bạn học sinh tiểu học bộ sách: Kỹ năng sống cho học sinh của Nxb Phụ Nữ xuất bản 2019, dịch giả Hương Hương, khổ sách 13x19cm với nhiều hình vẽ minh họa, kí hiệu:372.37

 

 

 

Bộ sách được chia làm ba chủ đề sau:

Chủ đề thứ nhất: Ăn được hay đừng ăn. - 123tr.

  “Làm thế nào để quản lý được cái miệng của chúng mình? Kinh nghiệm cho thấy, thề thốt là vô ích. Vậy phải nhờ vào thứ gì? Nhờ vào kiến thức, kiến thức về thực phẩm. Ví dụ, sau khi đọc xong cuốn sách này tớ sẽ không bao giờ đụng vào một số món ăn như: các loại thủy hải sản tươi sống tôm, cua, cá…bị đánh bắt ở vùng ô nhiễm hay bảo quản không được tốt, chất lượng kém, ăn vào sẽ tích tụ độc tố trong cơ thể, chúng rất dễ sinh bệnh cho chúng ta. Hay các loại hoa quả dùng chất bảo quản không an toàn, kính thích tăng trưởng, biến đổi gen, những đồ ăn nhanh (vỉa hè hay các cổng trường học) thường dùng chất tạo màu không an toàn với màu sắc bắt mắt,…

Hay là, tác hại của thuốc kich thích trong rau, củ sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của trái cây và rau xanh. Nhưng các nhà khoa học lại nhận định, sử dụng thuốc kích thích hợp lý lại mang lại lợi ích về sức khỏe cho chúng ta như: Ví dụ, sau khi sử dụng thuốc kích thích cho quả Kiwi, hàm lượng vitamin C và B-carotene đều tăng rõ rệt.

Độc tố botulinum là gỉ? nguy hại ra sao?  Đây là loại độc tố thường có mặt trong xúc xích, giăm bông, thịt hộp món khoải khẩu của hầu hết các bọn nhỏ. Chỉ 1g độc tố này đủ để giết chết 1 triệu người đấy các bạn ạ (đây chỉ là quy trình sản xuất, thao tác không đảm bảo vệ sinh thôi). Để đảm bảo sức khỏe các bạn nên mua đồ nơi cơ sở sản xuất uy tính, chất lượng được kiểm định an toàn thực phẩm rõ ràng nha. Một số món, có lẽ bạn chưa ăn bao giờ. Tốt nhất cả đời này bạn cũng đừng đụng đến. Vì đó chính là tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Vậy nên, để không ăn nhầm phải những thứ không nên ăn, kẻo phải âm thầm rơi nước mắt vì không hiểu biết, các bạn rất nên đọc cuốn sách này.”

Chủ đề thứ hai: Chơi vui đừng nghịch dại. - 123tr.

 “Trong lúc vui chơi, có thể xảy ra những chuyện gì nhỉ? Vấp ngã lộn cổ? Bị bạn bè cười chê? Nghĩ đến thôi đã thấy mất mặt rồi. Hẳn là không bạn nào muốn mình rơi vào tình huống đáng xấu hổ đó phải không? Cho nên, đây là cuốn sách giúp các bạn thoát khỏi những tình huống khó xử đó.

Nhưng vẫn còn những chuyện quan trọng hơn thế nữa. Ví dụ như, bất thình lình gặp động đất? Chẳng ai muốn gặp chuyện này cả, có nằm mơ chúng ta cũng không nghĩ đến, nhưng bạn có đảm bảo cả đời bạn sẽ không bao giờ gặp động đất? Việt Nam không có động đất? Lớn lên, bạn không dự định ra nước ngoài du lịch, học tập hay làm việc ư? Nếu chẳng may gặp động đất, bạn sẽ làm thế nào? Chui gầm bàn? Gầm giường? Hay nhanh chân chạy ra ngoài trời? Phải làm như thế nào cho đúng? Đừng đợi đến lúc ấy mới băn khoăn, bạn cần phải biết rõ từ trước, nên làm thế nào trong trường hợp đó. Bí kíp thoát hiểm đã nằm trong cuốn sách này, và bạn sẽ thoát hiểm một cách tự tin! Bên cạnh đó còn rất rất nhiều những thảm họa bất ngờ như: Hỏa hoạn, bạo lực học đường, an toàn giao thông, bơi lội…tất cả những tình huống này, đều sẽ được các nhân vật đáng yêu trong truyện mách cho bạn biết, bạn nên làm gì. Bạn hãy dõi theo câu chuyện của họ, và cố gắng ghi nhớ nhé. Tốt nhất là các kĩ năng này bạn không bao giờ phải dùng đến, nhưng chẳng may sa vào tình huống tương tự, bạn lập tức áp dụng, không những cứu được bạn mà còn giúp đỡ được người khác thoát hiểm một cách an toàn.

Cho nên, cuốn sách này không chỉ giúp bạn tránh khỏi những tình huống khó xử, mà còn giúp bạn bảo vệ tính mạng bản thân, và còn cứu được những người khác trong những thời khắc ngàn cân treo sợi tóc.”

Chủ đề thứ ba: Khéo léo dùng công cụ. - 143tr.

Tìm kiếm công cụ để nhóm lửa (sao cho an toàn nhất); Xử lý vết thương bị bỏng; Dùng la bàn định vị; Đưa dao cho người khác (làm sao không để bị thương); Nhận biết phương hướng trong rừng (vô tình bị lạc)…Tất cả các tình huống trên đều có trong cuốn sách này và được hướng dẫn xử lý tình huống một cách chi tiết.

Bởi vậy, cuốn sách này rất cần thiết cho các bạn nhỏ. Là một cẩm nang theo ta suốt cả cuộc đời, hướng dẫn ta cách sử dụng công cụ tối cần thiết cho cuộc sống. Nhưng tại sao ngay phần đầu cuốn sách đã liệt kê ra các tình huống đáng sợ như vậy? Đó là vì muốn nhấn mạnh một điều, công cụ là do con người chế tạo ra, để phục vụ cho con người, nhưng nếu chúng ta không biết sử dụng công cụ đúng cách và thận trọng, không am hiểu công cụ mình muốn sử dụng, thì không những công cụ không thể phục vụ cho chúng ta, mà thậm trí còn làm hại đến chúng ta. Bởi vậy, trước khi sử dụng bất kì công cụ nào, đều cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn.

Các bạn thấy đấy, nguy hiểm luôn tiềm ẩn khắp nơi. Trên đời này không có Siêu Nhân kè kè để bảo vệ cho bạn, tự bạn phải học cách bảo vệ chính mình.

Nội dung cuốn sách đặt ra khá nhiều thử thách, mỗi thử thách liên quan đến một vài tình huống trong cuộc sống, trong công cụ thường gặp, nếu bạn trả lời đúng các câu hỏi đặt ra, bạn mới có thể vượt qua chặng đường khó khăn, tìm thấy kho báu cuối cùng.

Nếu như các bạn còn thắc mắc điều gì, yên tâm, trong sách vẫn có một vị “Siêu Nhân” sẵn sàng giải đáp cho các bạn.

Giờ thì các bạn đã sẵn sàng “phiêu” cùng các bạn nhỏ trong từng câu chuyện chưa? Nào chúng ta cùng trải nghiệm các tình huống sinh động, thiết thực để bổ sung kiến thức, học hỏi kinh nghiệm giúp chúng ta tư duy nhậy bén hơn, biết nên làm gì và không nên làm gì khi gặp tình huống tương tự!

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Nguyễn Thị Hồng                                          

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Phòng Phục vụ bạn đọc thiếu nhi

 

                                                                                                                                                                                  

 

 

 

XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

THƯ VIỆN VIDEO

LƯỢT TRUY CẬP