• Loading...
Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người (G.V.Leibniz). Sách làm cho trí tuệ con người sâu sắc và sáng sủa hơn (G.Letxinh).
 

1. Vốn tài liệu:   Đến hết năm 2016 vốn tài liệu của Thư viện tỉnh Yên Bái như sau:

Sách in: 249.282 bản (hàng năm bổ sung khoảng 3.000 tên với trên 10.000 bản)

Báo, tạp chí: 100 tên.

Sách cổ (Hán - Nôm, Thái cổ, Dao cổ) : có trên 400 bản, trong đó có những cuốn sách có tuổi thọ cách đây từ 80 – 300 năm.

2. Tài liệu điện tử, số hóa:

* Tài liệu số hóa: Có 4 bộ sưu tập số

     2.1: Bộ sưu tập số tài liệu cổ

             Thư viện tỉnh Yên Bái hiện đang bảo tồn và lưu giữ vốn tài liệu cổ gồm hơn 400 tài liệu bằng chữ Hán Nôm và chữ Thái cổ. Đây là những tài liệu có giá trị, hầu hết là độc bản (chỉ có một bản duy nhất), được viết tay trên giấy dó, là nguồn tư liệu quý mà Thư viện tỉnh đang lưu giữ, bảo quản và khai thác phục vụ bạn đọc. Hiện nay Thư viện tỉnh Yên Bái đang tiến hành số hóa cho các văn tự này nhằm hạn chế sử dụng bản gốc để bảo quản lâu dài, phổ biến rộng rãi kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý, văn học cổ... đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Thông qua Website: thuvientinhyenbai.gov.vn bạn đọc có thể tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị văn hóa cổ xưa của địa danh Yên Bái. Đây là bộ sưu tập số đầu tiên áp dụng cho vốn tài liệu cổ hiện đang lưu giữ tại Thư viện tỉnh Yên Bái.

       2.2: Bộ sưu tập số Luận án - Luận văn

         2.3: Bộ sưu tập số Sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái

         2.4: Bộ sưu tập số Tác phẩm văn học Yên Bái

* Thư viện điện tử KHCN tỉnh Yên Bái:

   Thư viện điện tử khoa học và công nghệ là kho tra cứu thông tin bách khoa bao gồm bộ máy tra cứu và kho tài liệu gốc được số hoá và phân loại theo khung phân loại thập phân Dewey (DDC). Đây là bộ sưu tập điện tử phong phú và tiện dụng trong việc tra cứu và tìm kiếm thông tin, có trên 238.000 tài liệu toàn văn đã được số hóa thuộc nhiều lĩnh vực như: Khoa học xã hội và nhân văn, tâm lý học, tôn giáo, kinh tế, khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, giáo dục, môi trường, y tế, pháp luật, ngôn ngữ, nông nghiệp, công nghiệp, nghệ thuật, văn học... Ngoài ra, thư viện còn có 1.051 phim KHCN, trong đó có nhiều phim về nông nghiệp, nông thôn như giống cây con, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, máy móc và thiết bị nông nghiệp, trồng rừng, chế biến nông sản, thú y công nghệ sau thu hoạch, thổ nhưỡng, y tế, văn hóa du lịch, giao thông nông thôn, quy hoạch...Thư viện còn có các tài liệu về phong tục truyền thống của các vùng, miền như: lễ thờ cúng tổ tiên, nghi lễ thờ cúng tại nhà và đình, đền, miếu, phủ, nghi lễ cưới hỏi...Đặc biệt, trong thư viện còn có hệ thống sách giáo khoa từ bậc mầm non đến đại học phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo.

            Tài liệu của thư viện điện tử KHCN bao gồm các dạng: Sách, báo, tạp chí, bản tin, tổng luận, văn, thơ, phim, ảnh, bản nhạc, bản đồ, bản vẽ, biểu mẫu, văn bản pháp luật, nhãn hiệu hàng hóa, kỷ yếu, kết quả nghiên cứu, dự án…Thư viện điện tử cho phép cập nhật, bổ sung dữ liệu hoặc phân phối tin dưới mọi hình thức in, sao, gửi tệp tin qua mạng và có thể khai thác trên từng máy hoặc chia sẻ trong mạng cục bộ (mạng LAN).

            Đối với Thư viện tỉnh Yên Bái, Thư viện điện tử công nghệ được đưa vào hoạt động từ tháng 11 năm 2010. Với phương châm phục vụ hiệu quả tới tất cả các đối tượng bạn đọc, bên cạnh việc phục vụ trên xe thư viện lưu động, Thư viện tỉnh Yên Bái còn đưa thư viện điện tử KHCN vào phục vụ tại phòng đa phương tiện của Thư viện tỉnh, chia xẻ nguồn lực với các thư viện cấp huyện để khai thác phục vụ bạn đọc trong tỉnh.    

* CSDL trực tuyến ProQuest: http://www.il.proquest.com/pqdweb

ProQuest là một cơ sở dữ liệu điện tử do nhà xuất bản ProQuest xây dựng với gần 30.000 luận văn toàn văn, hơn 44.000 hồ sơ doanh nghiệp (Hoover’s Company Records), hơn 3.000 báo cáo công nghiệp (Snapshots Series), hơn 11.250 tạp chí (8.400 tạp chí toàn văn, 479 báo toàn văn) và một số tài liệu không phải là xuất bản phẩm định kỳ như báo cáo của OxResearch và EIU về 252 quốc gia và khu vực; hơn 60 nguồn học liệu tham khảo gồm Brookings Paper, OEF, Career Guide, Occupational Outlook Handbook với chủ đề chính gồm 160 chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau.

ProQuest được hỗ trợ nhiều thứ tiếng khác nhau: Anh. Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật… chưa hỗ trợ tiếng Việt. Cơ sở dữ liệu proquest mang đến cho người sử dụng sự tiện ích, nhanh nhậy và chính xác, không chỉ giúp người sử dụng có cái nhìn tổng quan về đời sống khoa học công nghệ mà nó còn trở thành một người bạn thân thiết của người truy cập.

Áp dụng vào thực tế sử dụng, Thư viện tỉnh Yên Bái mong muốn đưa bạn đọc đến với thế giới thông tin của  khoa học công nghệ kĩ thuật số, việc tra cứu, tìm kiếm thông tin trở nên hiệu quả, nhanh chóng và chính xác. Chỉ trong một lần truy cập bạn đọc có thể tìm hiểu nhiều thông tin phù hợp với yêu cầu của bản thân. Bạn đọc truy cập cơ sở dữ liệu ProQuest tại phòng đa phương tiện của Thư viện tỉnh Yên Bái.

*  CSDL tạp chí toàn văn “KH&CN Việt Nam”: http://www.vista.gov.vn 

Mạng Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tên viết tắt VISTA, do Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ thiết kế, xây dựng, quản lý và phát triển. Mạng VISTA là mạng thông tin máy tính diện rộng về khoa học và công nghệ đư­ợc xây dựng trên nền cổng thông tin của công ty ORACLE nhằm chuyển tải trực tuyến các thông tin, các thành tựu mới nhất về khoa học và công nghệ trong n­ước cũng như­ trên thế giới đến các thành viên làm công tác khoa học và công nghệ, giúp những ng­ười làm công tác khoa học và công nghệ trong và ngoài nước có điều kiện tiếp cận nhanh tới những thành tựu khoa học và công nghệ trong nư­ớc và trên thế giới, phục vụ công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. VISTA phục vụ thông tin thường xuyên cho các mạng khoa học và công nghệ của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước thông qua kết nối Internet.

Dựa trên những đặc tính thiết thực của mạng VISTA, Thư viện tỉnh Yên Bái đã mua bản quyền một đường Linhk của Website này để khai thác thông tin trên 301 loại tạp chí và kỷ yếu khoa học trong nước nhằm phục đông đảo bạn đọc trong tỉnh muốn tìm hiểu và tra cứu thông tin. Đặc biệt nó rất hữu ích cho việc ứng dụng thông tin vào thực tiễn. Có thể nói, bằng việc mua bản quyền này, thư viện tỉnh Yên Bái đã trở thành một thành viên chính thức của mạng thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VISTA). Đây là tiện ích quan trọng trong việc hiện đại hóa cơ sở vật chất của Thư viện tỉnh Yên Bái đem khoa học kĩ thuật công nghệ đến với đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Để truy cập, bạn đọc chỉ cần đến Thư viện tỉnh Yên Bái, vào phòng đa phương tiện, phòng báo - tạp chí, tất cả hệ thống máy tính đều đã được cài đặt sẵn sàng cho bạn đọc truy cập

 * Bộ sưu tập băng, đĩa CD-ROM, DVD

CSDL băng, đĩa CD, VCD, CD-ROM, được thu nhận vào Thư viện tỉnh Yên Bái qua nguồn: Bổ sung, tài trợ, tặng biếu... với hơn 1.000 tên tài liệu gồm nhiều lĩnh vực: Âm nhạc, Tin học, Ngôn ngữ, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục...phục vụ nhu cầu học tập và giải trí của bạn đọc.

 

XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP