• Loading...
Bạn hãy đọc sách đi! Và mong sao trong đời bạn sẽ không có ngày nào mà bạn không đọc dù chỉ một trang sách mới (C.Pautốpxki)
 
Không gia đình
Ngày xuất bản: 17/03/2017 6:41:31 SA

            Một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống ấm no - không ai trong mỗi chúng ta lại không mong ước điều đó. Bởi gia đình là nơi nuôi dưỡng ta, bao bọc ta, cho ta tuổi thơ tươi đẹp trong sự bao dung và sẻ chia của các thành viên trong gia đình; giúp ta có cuộc sống hạnh phúc hơn, yêu đời hơn,... Nhưng trong tác phẩm “Không gia đình  lại khác:

“Tôi là một đứa trẻ người ta nhặt được. Tuy vậy, cho đến năm lên tám, tôi vẫn tưởng tôi có mẹ cũng như mọi đứa trẻ khác, vì mỗi khi tôi khóc thì luôn luôn có một người đàn bà dịu dàng ôm tôi vào lòng, âu yếm ru, khiến cho nước mắt tôi ngừng chảy. Và khi tôi lên giường ngủ, cũng có một người đàn bà đến hôn tôi. Và khi gió rét tháng chạp trát những bông hoa tuyết vào cửa kính trắng xóa, bà ấy vừa ấp ủ chân tôi trong đôi bàn tay trìu mến của bà, bà vừa hát cho tôi nghe một bài hát mà giờ đây tôi vãn còn nhớ giai điệu và lõm bõm vài lời ca…”

          Đó là những lời thì thầm của cậu bé Rê-mi, một lời thì thầm ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng nhưng chất chứa  niềm khát khao yêu thương.
Và đó cũng là những lời tâm sự cảm động của cậu bé Rê-mi một cậu bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Rêmi đã lớn lên trong gian khổ, em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi. Em đã lao động mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vi-ta-li, về sau tự lập không những lo cho mình, còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Đã có khi em xuýt chết rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa án và bị ở tù. Và rồi may mắn đã mỉm cười với em khi em được nuôi nấng đàng hoàng, ấm no... nhưng dù ở đâu Rê-mi vẫn giữ cho mình lòng tốt và sự hy sinh.

Cuối cùng, qua bao gian khổ, Rê-mi gặp được gia đình thật sự, trả ơn cho những người đã giúp đỡ mình trong lúc cơ hàn, và sống hạnh phúc.
Bên cạnh Rê-mi còn có chú bé nghệ sĩ Mat-chi-a khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn; Con chó Ca-pi khôn như người và rất có nghĩa; Chú khỉ Giô-li-cơ liến láu và đáng thương…

"Không gia đình" với những câu chuyện cảm động rơi nước mắt về tình yêu thương con người sâu sắc trong những hoàn cảnh gian nan nhất, tình bạn được đề cao, tình hữu ái giữa những người cùng khổ như Rê-mi và Mat-chi-a, với gia đình trồng hoa và một tình yêu chớm nở tinh khôi cùng cô bé câm Li-se. Đáng suy nghĩ nhất là lòng tốt của Rê-mi dành cho mọi người.

Vẫn là một chú bé có vui, có buồn, giận hờn và căm ghét nhưng luôn chân thành và vô tư. “Không gia đình ” làm sống lại những hành trình thơ bé mà mỗi chúng ta từng có và từng quên lãng.

"Không gia đình" của Hec-To-Malot - nhà văn chuyên viết tiểu thuyết Pháp, là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm văn học Pháp. Từ hơn một trăm năm nay, tác phẩm này đã trở thành người bạn thân thiết của thiếu nhi và tất cả những người yêu mến trẻ em khắp thế giới. Không gia đình vì thế đã vượt qua biên giới nước Pháp và tồn tại lâu dài với thời gian..

Tác phẩm không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà người lớn khi “soi” mình vào đấy cũng cảm nhận được niềm tin, tình yêu mãnh liệt ở cuộc sống và ý chí để vượt lên những khó khăn, gian khổ. Không gia đình ca ngợi giá trị của lao động chân chính và tinh thần tự lập, tự tin của tuổi trẻ. Tác phẩm dạy cho người ta biết tôn trọng tình bạn và sống có tình nghĩa, có trước có sau. Tác phẩm cũng cho người đọc thấy rằng sự học là mãi mãi, chúng ta có thể học ở mọi lúc mọi nơi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh chỉ cần chúng ta không nản lòng và quyết tâm!

Tác phẩm đã ca ngợi sự lao động bền bỉ, tinh thần tự lập, chịu đựng gian khó, khích lệ tình bạn chân chính. Ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu cuộc sống, ý chí vươn lên không ngừng…Không gia đình vì thế đã vượt qua biên giới nước Pháp và tồn tại lâu dài với thời gian.

Không gia đình mang đến một bài học quý giá cho mỗi chúng ta về tình yêu thương giữa con người với con người. Để những ai “có gia đình” suy ngẫm, làm sao sống cho tốt, xứng đáng với cái may mắn mà số phận ban cho.
             Với độ dày 706 trang (T.1+T.2) được Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2016, tác giả Hec-Tor-Malot, dịch giả Huỳnh Lý hiện đang được phục vụ tại Phòng Thiếu nhi - Thư viện tỉnh Yên Bái. Không gia đình giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống khó nhọc của người lao động và những phẩm chất tốt đẹp của họ và hơn cả là ý chí kiên cường, lòng yêu cuộc sống và trọng ân tình.

              Đây cũng là thông điệp thông qua tác phẩm mà Phòng Thiếu nhi - Thư viện Tỉnh Yên Bái xin trân trọng giới thiệu đến với tất cả bạn đọc!

 

                                                                                                                                 Nguyễn Thị Hồng

                                                                                                                                   Phòng Thiếu nhi

XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

THƯ VIỆN VIDEO

KẾT NỐI WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP