Bạn đọc thân mến!
Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong các yếu tố hàng đầu để cơ thể luôn khỏe mạnh. Thường xuyên trau dồi kiến thức về lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tạo lập được những thói quen tốt, duy trì cuộc sống khỏe mạnh, cân bằng và tràn đầy niềm vui. Không phải ngẫu nhiên mà từ mấy nghìn năm trước, ông tổ của nghành y học, Hypoclate (người Hy Lạp) đã từng nói: “Cơ thể bạn cho biết bạn đã từng ăn những gì”. Tuy nhiên ngày nay cùng với sự phát triển cao của nền văn minh, vấn đề ăn uống của chúng ta vẫn còn điểm hạn chế, chúng ta đang ăn rất nhiều thực phẩm gia công nghèo dinh dưỡng, nhiệt lượng cao, chúng ta thường xuyên bỏ bữa sáng, bữa trưa thì dùng đồ ăn nhanh, bữa tối ăn quá no, chúng ta không quan tâm đến yếu tố thời vụ của thực phẩm mà chỉ chạy theo sở thích cá nhân và trào lưu ăn uống. Những loại thực phẩm không an toàn sẽ khiến con người đối mặt với một sự thách thức lớn bởi bệnh tật, dẫn tới các tỷ lệ mắc bệnh mạn tính như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường gia tăng nhanh chóng. Ăn uống như thế nào để tốt cho sức khoẻ đã trở thành một vấn đề bức thiết được rất nhiều người quan tâm.
Nhằm giúp cho bạn hiểu đầy đủ hơn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm và giúp mỗi người biết cách tự bảo vệ và nâng cao sức khoẻ qua việc sử dụng thực phẩm. Thư viện tỉnh Yên Bái xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Ăn như thế nào để có sức khoẻ tốt”, được nhà xuất bản Hà Nội phát hành năm 2009, sách in trên khổ giấy 14,5x20,5cm, độ dày 318 trang, của tác giả Hà Sơn – Khánh Linh, KHPL: 613.2, Số ĐKCB: MT13926.
Cuốn sách giới thiệu một loạt các nguyên tắc ăn uống khoa học để trợ giúp bạn đọc xây dựng nên những quan niệm ăn uống khoa học, tạo thành những thói quen ăn uống tốt áp dụng cho từng thời kỳ tuổi tác như lứa tuổi nhi đồng, thanh thiếu niên, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người già, người mắc những bệnh khác nhau…Nội dung cuốn sách gồm 5 chương:
Chương một: Để có sức khoẻ tốt
Chương hai: Nhận biết và chọn lựa thực phẩm
Chương ba: Chỉ dẫn ăn uống và giữ cân bằng tháp dinh dưỡng
Chương bốn: Thực đơn dinh dưỡng phù hợp
Chương năm: 68 loại thực phẩm khuyên dùng để tốt cho sức khoẻ
“Ăn như thế nào để có sức khoẻ tốt” còn giới thiệu các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất như: Coi trọng hàm lượng dinh dưỡng trong các loại củ chứa nhiều tinh bột; ăn nhiều rau và hoa quả; Cây họ đậu và các chế phẩm từ đậu; Hợp chất cacbon hydrate; Ngũ cốc…Ngoài ra chúng ta cũng phải cảnh giác với thói quen ăn uống không khoa học như: Bổ sung cá thịt không cân bằng; Thường xuyên ăn đêm; Sử dụng đồ ăn nhanh trong một thời gian dài; Thường xuyên ăn nội tạng động vật; Thích ăn những thực phẩm có nhiệt lượng cao…bao gồm thông tin về nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng yếu tố mùa vụ, cách chọn lựa, chế biến thực phẩm, cách phối hợp thực phẩm sao cho giàu dinh dưỡng nhất với một hệ thống minh hoạ kèm theo.
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng và y học hiện đại cho chúng ta biết, ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể con người là nền tảng cơ bản của mọi hoạt động sống. Hy vọng bạn đọc sẽ đón nhânh cuốn sách như một thành viên không thể thiếu trong tủ sách gia đình mình.
Thư viện tỉnh Yên Bái trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!
Nguyễn Hiền
Phòng Công tác bạn đọc
Tin khác